Bê tông thương phẩm là gì? 

5/5 - (1 bình chọn)

Bê tông thương phẩm là một trong những vật liệu xây dựng thiết yếu của các công trình. Đây là loại vữa bê tông trộn sẵn theo tỷ lệ tiêu chuẩn có chất lượng cao, giúp giảm thiểu chi phí và tiết kiệm thời gian, không gian trong thi công xây dựng. Vậy đây là loại bê tông như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Bê tông thương phẩm là gì?

Bê tông thương phẩm hay còn có tên gọi khác là bê tông tươi hoặc bê tông trộn sẵn. Bê tông thương phẩm có thành phần cấu tạo từ các nguyên liệu như: cốt liệu cát, xi măng, nước và phụ gia. Các sản phẩm bê tông sẽ sở hữu đặc tính và cường độ khác nhau để phù hợp cho mỗi công trình, điều này phụ thuộc vào tỷ lệ trộn bê tông. Người ta thường dùng máy công nghiệp để trộn bê tông tươi sau đó chuyển đến các công trình. Chính vì sự thuận  lợi này mà bê tông thương phẩm được sử dụng phổ biến cho các công trình công nghiệp, nhà dân.

Bê tông thương phẩm là gì
Bê tông thương phẩm là gì

Ưu điểm của bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm là một trong những vật liệu cực kỳ cần thiết của dân công trình. Không chỉ có vậy, bê tông tươi còn được ứng dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày vì những ưu điểm có nó, cụ thể như:

Xem thêm: Định mức cấp phối bê tông mác 250 

  • Tiết kiệm chi phí nhân công: Vì bê tông được trộn trực tiếp tại trạm sau đó được đem đến các công trình nên giảm được chi phí nhân công và thời gian trộn tại công trình.
  • Giảm tối đa việc thất thoát vật liệu: Thông thường, bê tông hay bị thất thoát do quá trình vận chuyển làm rơi một khối lượng bê tông. Vì thế, nếu bê tông được bơm trực tiếp lên công trình thi công thì việc rơi mất bê tông được giảm đi đáng kể. Mặt khác, không cần phải mất thời gian để dọn dẹp.
  • Chất lượng bê tông đồng đều: Được trộn bằng công nghệ máy hiện đại, tiên tiến với 1 tỷ lệ cụ thể nên sẽ tạo ra bê tông thương phẩm có chất lượng đồng nhất và hiệu quả cao.
  • Dự báo khối lượng sử dụng chính xác: Không cần phải mất công tính toán khối lượng từng loại cát, sỏi, xi măng, đá như khi sử dụng phương pháp đổ bê tông thủ công. Giờ đây việc dự toán dùng bê tông thương phẩm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần tính ra khối lượng bê tông dự trù sẽ không lo việc thừa thiếu nguyên vật liệu.
Ưu điểm của bê tông thương phẩm
Ưu điểm của bê tông thương phẩm

Quy trình trộn bê tông bê tông thương phẩm

Quy trình trộn bê tông thương phẩm khá dễ thực hiện bởi vì hoàn toàn tự động trộn bởi máy móc. Việc trộn bê tông không tốn công sức và cần huy động nhiều nhân công như trộn bê tông truyền thống.

Quy trình trộn bê tông tươi này bao gồm các bước như sau:

Xem thêm: Các loại cọc bê tông ly tâm có mặt trên thị trường hiện nay

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu trước khi trộn

Các vật liệu trộn bao gồm: Cát, đá dăm, xi măng, sỏi, nước, một số chất phụ gia chuyên dụng.

Các vật liệu nên được vệ sinh sạch nhằm đảm bảo chất lượng bê tông sau khi trộn.

Vật liệu được tính toán và đong đúng tỷ lệ loại bê tông thương phẩm cũng như lưu ý trọng lượng của mẻ trộn.

  • Bước 2: Chuẩn bị trộn bê tông

Sau khi đã nắm rõ khối lượng các vật liệu cần sử dụng và chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, tiếp theo là tiến hành tập kết các vật liệu theo quy định tại máng chứa cốt liệu.

  • Bước 3: Tiến hành trộn

Có vô số cách trộn bê tông thương phẩm như phương pháp thủ công, trộn bằng các loại máy tại chỗ, … nhưng những cách trộn này chỉ áp dụng cho xây dựng dân dụng nhỏ lẻ. Còn đối với các cơ sở sản xuất bê tông lớn thì nên sử dụng đến hệ thống trạm trộn cố định.

Quy trình trộn bê tông bê tông thương phẩm
Quy trình trộn bê tông bê tông thương phẩm

Sau khi các cốt liệu được đưa vào máng, băng chuyền tại trạm trộn bê tông sẽ hoạt động. Tiếp tục đưa các cốt liệu vào thùng trộn bê tông. Các vật liệu sẽ được trộn đều trong thùng trộn bê tông sau một khoảng thời gian tiêu chuẩn sau đó tạo ra bê tông thương phẩm.

Xem thêm: Thông tin về bê tông cốt thép cập nhật mới nhất 2022

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của Bảo Phát về vật liệu bê tông thương phẩm. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều kiến thức và giúp quý khách tham khảo về loại bê tông này một cách cụ thể và khách quan nhất.