Bê tông tươi là gì? Ưu điểm bê tông tươi

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, bê tông tươi là vật liệu không còn quá xa lạ với mọi người. Bởi chúng ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các công trình hiện đại với sự tiện lợi, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí lao động. Vậy bê tông tươi là gì, dùng có tốt không và tiêu chuẩn bê tông tươi như thế nào? Hãy theo dõi ngay sau đây.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm ( với tên gọi tiếng anh là Ready Mixed Concrete). Thành phần của bê tông tươi không khác nhiều so với bê tông thông thường. Nó cũng được tạo ra từ hỗn hợp cát, xi măng, nước và phụ gia được trộn theo tỷ lệ nhất định để có sản phẩm bê tông có đặc tính cường độ khác nhau.

Tuy nhiên, bê tông tươi không phải trộn thủ công tại công trình. Nó được trộn hoàn toàn bằng máy công nghiệp sẵn, sau đó được xe chở bê tông đến công trình và chỉ cần đổ. Điều này, bê tông tươi được ứng dụng cho nhiều công trình công nghiệp, nhà cao tầng và nhà dân dụng. Việc sản xuất được tự động bằng máy móc nên sản phẩm được quản lý cốt liệu chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào. Để kiểm soát chất lượng thật tốt, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Bê tông tươi là gì
Bê tông tươi là gì

Xem thêm: Dịch vụ thi công nền nhà xưởng uy tín, chất lượng

Phân loại bê tông tươi

Bê tông tươi hay còn gọi theo cách khác là bê tông thương phẩm rất đa dạng và sẽ tuỳ theo các công trình mà các nhà thầu trộn bê tông theo quy trình hợp lý. Với những tỷ lệ, tiêu chuyển khác nhau, đứng trên phương diện là nhà cung cấp bê tông tươi, họ sẽ phân loại bê tông tươi dựa theo mác bê tông. Mác bê tông được hiểu là khả năng chịu nén của bê tông.

Tiêu chuẩn phân loại theo mác bê tông

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, cụ thể là TCVN 3105 : 1993; TCVN 4453 : 1995 mẫu được làm để đo cường độ là mẫu bê tông hình lập phương với kích thước 150 x 150 x 150(mm). Bê tông tươi sẽ được dưỡng hộ ở môi trường điều kiện tiêu chuẩn theo quy định TCVN 3105 : 1993 trong vòng 28 ngày sau khi bê tông được ninh kết lại. Hết thời gian 28 ngày, bê tông sẽ được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu sẽ xác định được cường độ chịu lực nén của bê tông. Đơn vị đo được tính là MPa (N/mm²) hoặc dùng daN/cm² (kg/cm²).

Phân loại bê tông tươi theo mác bê tông

Theo như quy định về kết cấu xây dựng, bê tông phải chịu được nhiều tác động bên ngoài khác nhau: lực nén, kéo, uốn, trượt. Trong số đó thì nén là chiếm phần lớn nhất của bê tông tươi. Do đó, người ta thường chọn cường độ chịu nén làm tiêu chí để đánh giá chất lượng mác bê tông.

Mác bê tông sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau: từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600.

Khi có mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông có kích thước tiêu chuẩn. Bê tông được nén trong 28 ngày ở trong điều kiện tiêu chuẩn đạt 200kG/cm². Trên thực tế thì cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90kG/cm² (được lấy tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất).

Xem thêm: Thông tin về bê tông cốt thép cập nhật mới nhất 2022

Cấu tạo của bê tông tươi

 • Bê tông tươi được cấu tạo từ những vật liệu chủ yếu như: Đá, cát, xi măng và các chất phụ gia đi kèm để hỗn hợp bê tông kết dính và vững chắc hơn.
 • Cấu tạo của bê tông tươi còn được đảm bảo tính chất kết dính hay còn gọi ninh kết đúng theo tiêu chuẩn quy định của công trình, mà chủ đầu tư yêu cầu.
Cấu tạo của bê tông tươi
Cấu tạo của bê tông tươi

Ưu, nhược điểm của bê tông tươi

Về ưu điểm:

Bê tông tươi hiện nay được thay thế dần và chiếm phần lớn bê tông thông thường trong việc xây dựng công trình, nhà ở hay khu công nghiệp. Không chỉ tiết kiệm chi phí xây dựng và thời gian xây dựng mà bê tông tươi còn sở hữu nhiều lợi ích.

 • Giảm nhân công, đẩy nhanh tiến độ công trình.
 • Mặt bằng tập kết vật liệu được tiết kiệm.
 • Tránh rơi vãi vật liệu ra ngoài.
 • Thời gian đổ bê tông nhanh.
 • Chất lượng bê tông tươi đồng đều.
 • Dự toán khối lượng sử dụng dễ dàng.
 • Bê tông tươi được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng và cả các công trình nhà dân dụng với việc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn bê tông thủ công thông thường.
 • Được sản xuất tự động bằng máy móc, chất lượng đảm bảo từ cốt liệu đầu vào, giá thành phải chăng, tiết kiệm chi phí cho đơn vị thi công.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức của nhân công giúp đem lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian thi công xây dựng và mặt bằng tập trung vật liệu.
 • Giúp quá trình thi công an toàn, nhanh chóng và hiệu quả kinh tế hơn, nhờ hệ thống máy móc và thiết bị giảm sức lao động của con người.
 • Nguyên vật liệu để trộn thành bê tông thương phẩm thân thiện với môi trường.
 • Lựa chọn được bê tông nhiều tính năng.
 • Ngoài ra, bê tông tươi còn không mất diện tích bảo quản vật liệu xi măng, nhất là vào mùa mưa. Không gây ra tiếng ồn như máy trộn bê tông thủ công và thích hợp các địa hình công trình khác nhau.
Ưu điểm của bê tông tươi
Ưu điểm của bê tông tươi

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đem lại không ít lợi ích, bê tông tươi vẫn còn tồn tại những nhược điểm sau đây:

 • Quản lý chất lượng khó.
 • Chất lượng không đảm bảo khi bảo quản sai cách.
 • Mức giá thành (giá có thể cao hơn so với bê tông thủ công).

Xem thêm: Dịch vụ đánh bóng sàn bê tông chất lượng, giá tốt nhất

Báo giá bê tông tươi mới nhất 2022

STT Cường độ bê tông (mác) Độ sụt (cm) ĐVT Đơn giá (đ/m2)
1 Bê tông tươi mác 100 R28 10 1.050.000
2 Bê tông tươi mác 150 R28 10 1.100.000
3 Bê tông tươi mác 200 R28 10 1.150.000
4 Bê tông tươi mác 250 R28 10 1.200.000
5 Bê tông tươi mác 300 R28 10 1.260.000
6 Bê tông tươi mác 350 R28 10 1.320.000
7 Bê tông tươi mác 400 R28 10 Thỏa thuận
8 Bê tông tươi mác 450 R28 10 Thỏa thuận
9 Bê tông tươi mác 500 R28 10 Thỏa thuận

Bảng báo giá trên mang tính chất tham khảo vì tùy vào từng khu vực, quận huyện khác nhau, gần trạm hay xa trạm, khối lượng nhiều hay ít mà giá bê tông có thể thay đổi. Bên cạnh đó, yếu tố: phụ gia kèm theo như phụ gia đông kết nhanh R7, R14; Phụ gia bê tông chống thấm B6, B8 là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp với giá bê tông tươi.

Hy vọng qua bài viết trên của Bảo Phát có thể giúp cho bạn hiểu hơn về bê tông tươi. Sau bài viết nếu còn thắc mắc, mong bạn phản hồi dưới phần bình luận để được chúng tôi hỗ trợ.