Định mức cấp phối bê tông mác 250 

Rate this post

Mác bê tông 250 là vật liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay, với tính bền cao và cường độ chịu nén. Mác bê tông 250 là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến tại nhiều công trình lớn nhỏ. Vậy cấp phối bê tông mác 250 là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Bê tông mác 250 là gì?

Cấp phối bê tông là một khoản mục được quy định trong định mức dự toán vật liệu theo mác bê tông. Tiếp theo, mác bê tông là nói đến khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Mẫu theo TCVN có kích thước hình lập phương 150mm x 150mm x 150 mm. Mẫu được bảo dưỡng trong điều kiện nhất định, có tuổi thọ là 28 ngày và được đưa vào máy nén để đo ứng suất sau đó nén phá hủy mẫu. Mác bê tông được chia ra nhiều loại khác nhau như mác 100, mác 150, mác 200, mác 250, mác 300, mác 350, mác 400,…

Cấp phối bê tông mác 250 là thuật ngữ dùng để nêu tỉ lệ pha trộn của các thành phần tạo thành. Quá trình làm tỷ lệ phải đảm bảo chuẩn xác theo quy định và tiêu chuẩn TCVN 3105:1993; TCVN 356-2005;…Bên cạnh đó, cần kỹ thuật thực hiện chính xác cao mới có thể đạt độ bền, cường độ chịu nén 250kg/cm2.

Bê tông mác 250 là gì
Bê tông mác 250 là gì

Định mức cấp phối bê tông mác 250

Định mức cấp phối bê tông 250 chính là nhắc đến việc tính toán tỷ lệ thành phần thực chất cho 1m3 mác bê tông. Định mức này sẽ khác nhau ở tất cả mẫu bê tông, vì nó tùy thuộc chủ yếu vào các nhóm thành phần bao gồm: xi măng, vôi cục, cát vàng hoặc cát mịn,… có trong 1m3 bê tông.

Xem thêm: Báo giá bê tông Nam Visai TPHCM mới nhất 2022

Trong các thành phần tạo nên mẫu bê tông, thì vữa xi măng được xem là yếu tố quan trọng có tính quyết định. Bởi vì vữa giúp hình thành nên khả năng chịu nén và độ bền của mẫu bê tông, đặc biệt là mác bê tông 250. Chính vì thế, không chỉ bê tông mới có mác (cường độ chịu nén), mà đến vữa xi măng cũng buộc phải tính toán thông số này. Mác vữa xi măng càng cao nghĩa là cường độ chịu nén cũng cao thì chất lượng càng tốt, từ đây mác bê tông cũng tăng lên đáng kể.

Định mức cấp phối bê tông mác 250
Định mức cấp phối bê tông mác 250

Thiết kế cấp phối bê tông mác 250

Thiết kế cấp phối bê tông mác 250 là việc tính toán và xác định tỷ lệ chính xác và thích hợp cho các nguyên liệu cấu thành. Nói cách khác, nó chính là tỷ lệ của các loại nguyên liệu như cát, đá, xi măng… có trong bê tông.

Để khối bê tông vững chắc, đạt cường độ chịu nén tối đa cần đảm bảo quá trình trộn xi măng đúng kỹ thuật. Mác xi măng quá nhỏ hay quá cao đều không đạt, bởi nó không chỉ tác động đến chất lượng và sự liên kết của mẫu bê tông mà còn làm tốn kém thời gian, tiền bạc.

Xem thêm: Đơn giá 1m3 bê tông tươi mới nhất 2022

Trên đây là bài viết của Bảo Phát về cấp phối bê tông mác 250. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách và giúp quý khách đưa ra những lựa chọn thật đúng đắn.