Các thành phần khác có trong vật liệu bê tông

5/5 - (1 bình chọn)

Để cấu thành một sản phẩm vật liệu bê tông hoàn chỉnh không chỉ có cát, sỏi, xi măng, cùng theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về các thành phần khác có trong vật liệu bê tông.

Vật liệu bê tông là gì?

Vật liệu bê tông là những vật liệu cấu thành nên một hỗn hợp bê tông tươi rắn chắc. Các loại vật liệu như cát, sỏi, xi măng, nước và phục gia.

Mỗi loại vật liệu sẽ có những đặc điểm cấu tạo, chức năng riêng những khi chúng được gắn kết lại với nhau thì tạo nên một kết cấu có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài.

Bản chất của bê tông chính là dùng các cốt liệu lớn làm thành bộ khung, cốt liệu nhỏ lấp đầy các khoảng trống và dùng chất kết dính liên kết chúng lại thành một thể đặc chắc có khả năng chịu lực và chống lại các sự biến dạng.

Vật liệu bê tông là gì
Vật liệu bê tông là gì

Công dụng của phụ gia bê tông

Phụ gia bê tông là các thành phần được thêm vào bê tông để tạo nên những tác dụng nhất định như giúp đông kết nhanh, phụ gia chống thấm để đạt yêu cầu về đặc thù của công trình.

Có rất nhiều loại phụ gia bê tông được thêm vào để tạo tác dụng khác cho nền, sàn bê tông. Tuy nhiên, hai loại phụ gia thường được sử dụng nhiều nhất cho các công trình là phụ gia đông kết nhanh, phụ gia chống thấm. Mỗi loại phụ gia sẽ có từng loại phụ gia nhỏ phù hợp với cường độ mác bê tông cũng như tác dụng mong muốn của chủ đầu tư.

Các sản phẩm phụ gia ở tại Việt Nam được chế tạo ở quy mô công nghiệp và có chất lượng rất tốt đạt tiêu chuẩn cơ sở ngành và quốc tế.

Phụ gia đông kết nhanh

Đây là loại phụ gia khi cho vào hỗn hợp bê tông sẽ có tác dụng rút ngắn thời gian quá trình đông kết của hỗn hợp bê tông đó. Thường sẽ có phụ gia đông kết nhanh R3, R4, R7, R14, R28.

Phụ gia này thường được sử dụng trong điều kiện thời tiết lạnh giúp việc tháo dỡ ván khuôn sớm hơn. Ngoài ra, còn để cho vào bê tông và trám các lỗ rò rỉ, giúp việc sửa chữa kết cấu sớm hơn.

Mỗi loại đều có mặt tích cực và mặt hạn chế: Đối với phụ gia đông kết nhanh sẽ làm đông kết bê tông nhanh hơn bình thường nhưng về lâu dài sẽ làm giảm cường độ bê tông lại

Khi sử dụng loại phụ gia này cần lưu ý đến liều lượng dùng, phải dùng hợp lý vì nếu dùng quá liều sẽ dẫn đến tình trạng cường độ chịu lực của bê tông bị giảm xuống. Vì vậy, với những đặc thù của công trình đó bắt buộc phải dụng phụ gia đông kết nhanh thì mới nên dùng vì suy cho cùng về lâu dài sẽ không tốt cho bề mặt bê tông đó khi chịu nhiều lực bên ngoài tác động.

Phụ gia đông kết nhanh
Phụ gia đông kết nhanh

Phụ gia chống thấm

Phụ gia chống thấm là loại phụ gia làm hạn chế tối đa mức độ truyền dẫn hơi nước, hơi ẩm bên ngoài tác động vào hay hơi ẩm từ trong bê tông giúp bề mặt công trình và bên trong không bị thấm nước, ẩm, mốc hay rạn nứt bê tông. Khi dùng phụ gia chống thấm cho vào hỗn hợp bê tông sẽ giúp lấp kín lỗ rỗng trong vật liệu. Hơn nữa, chúng làm tăng tốc độ liên kết của bê tông để tạo cho bê tông có độ chống thấm tốt hơn ngay từ bước đầu.

Việc sản xuất bê tông có độ thấm thấp hay cao phụ thuộc rất lớn vào việc đổ bê tông một cách đồng đều có thành công hay không.

Phụ gia chống thấm được sử dụng cho các công trình như: sàn nhà, tường bao quanh, bồn chứa, hồ bơi, ống nước, đường ngầm, bê tông khối, các công trình dùng sơn lót hay gạch lót

Và còn rất nhiều loại phụ gia bê tông khác được sử dụng trong xây dựng, tuy nhiên hai phụ gia kể trên thường được sử dụng nhiều và phổ biến.

Phụ gia chống thấm
Phụ gia chống thấm

>> có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi chính xác nhất

Một số câu hỏi liên quan đến vật liệu bê tông

Câu hỏi 1: Tỷ lệ pha trộn của các loại phụ gia bê tông cho bê tông theo từng mác như thế nào?

Bê tông thường có các mác bê tông khác nhau nhằm đáp ứng sử dụng ở các khu vực khác nhau.

Phụ gia bê tông hóa dẻo thường được dùng từ 0.2-0.8 lít cho 100 Kg xi măng. Phụ gia hóa dẻo thường được sử dụng cho bê tông mác 30MPa

Tỷ lệ pha trộn của phụ gia siêu hóa dẻo thông thường là 0.6 -1.4 lit cho 100 Kg. Phụ gia siêu hóa dẻo thường được sử dụng cho các loại bê tông có mác >30MPa.

Tỷ lệ pha trộn của phụ gia siêu hóa dẻo cao cấp thường là 0.5-2 lit cho 100 Kg xi măng. Phụ gia siêu dẻo thế hệ mới được sử dụng cho mác >400 MPa

Tuy nhiên do cường độ bê tông phụ thuộc nhiều yếu tố như cát ( cỡ hạt, loại cát) đá ( cấp phối hạt, loại đá), xi măng nên để có được một cấp phối hợp lý nhất nên tiến hành thí nghiệm cấp phối bê tông.Trong từng trường hợp cụ thể cần có sự tư vấn của hãng sản xuất phụ gia bê tông.

Câu hỏi 2: Sử dụng phụ gia bê tông với liều lượng bao nhiêu là hợp lý?

Khi sử dụng phụ gia với liều lượng ít hơn so với liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất thi tác dụng của phụ gia lên bê tông hiệu quả sẽ không cao hơn

Khi sử dụng phụ gia quá liều lượng quy định thì thời gian ninh kết của bê tông thông thường sẽ bị kéo dài, khi liều lượng phụ gia bê tông nhiều hơn quy định thì vấn đề bảo dưỡng bê tông cần phải được quan tâm để tránh dẫn đến tình trạng bê tông bị nứt bề mặt. Khi mà số lượng dùng vượt nhiều hơn so với khuyến cáo có thể làm cho bê tông bị tách nước, phân tầng. Vì vậy cần phải tuân thủ các nguyên tắc hướng dẫn sử dụng của mỗi loại phụ gia bê tông khác nhau do nhà sản xuất đưa ra.

>>> Bấm ngay để xem báo giá bê tông tươi hôm nay tại Bảo Phát ưu đãi cho khách hàng với số lượng.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về các thành phần khác có trong vật liệu bê tông. Nếu còn thắc mắc nào khác vui lòng để lại phía dưới bình luận để được Bảo Phát giải đáp ngay nhé!

> có thể bạn quan tâm: