Cọc bê tông cốt thép – Khái niệm, Cấu tạo, Ứng dụng 

Rate this post

Cọc bê tông cốt thép đang được sử dụng phổ biến trong mỗi công trình xây dựng. Cọc có chất lượng cao, sức chịu tải rất tốt. Hãy tìm hiểu rõ hơn về loại cọc này thông qua bài viết sau nhé!

Cọc bê tông cốt thép là gì?

Cọc bê tông cốt thép là loại vật liệu xây dựng có sự kết hợp của bê tông và thép. Hai loại vật liệu này có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau nên tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Cọc bê tông cốt thép thường được sử dụng trong những công trình nhà dân dụng với nhiều tầng hay những công trình nhà công nghiệp với tải trọng lớn. Sản phẩm được đánh giá rất cao về độ bền vững và đảm bảo sự vững chắc cho công trình, có khả năng chống lại được sự xâm thực của các hóa chất hòa tan có trong đất nền.

Cọc bê tông cốt thép là gì
Cọc bê tông cốt thép là gì

Xem thêm: Cọc bê tông ly tâm là gì? Đơn vị thi công cọc bê tông ly tâm chất lượng

Cọc bê tông cốt thép có cấu tạo thế nào?

Cấu tạo cọc bê tông cốt thép thường bao gồm hai vật liệu chính là thép và bê tông gồm các cọc tròn và cọc vuông… với kích thước khá đa dạng, có thể là 20× 20cm, 25× 25cm, 30× 30cm, 35× 35cm, 40× 40cm và chiều dài cọc tối đa thường là 5, 12, 15, 18, 21, 25.

Để làm cọc bê tông cốt thép với những loại cọc tròn, vuông, chữ T, Cọc I, tam giác thường là loại thép với phi 14, 16, 18, 20, 22. Thép đóng cọc tùy thuộc theo kích thước của mỗi cọc sử dụng. Có thể là cọc 200×200, cọc 250×250, cọc 300×300, 350×350, 400×400…

Cọc bê tông cốt thép có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng hạng mục công trình. Kích thước cọc bê tông cốt thép cũng tùy theo yêu cầu tính toán, tiết diện cọc có thể hình vuông hoặc tam giác, chiều dài từ 6-20m và hơn nữa. Ngoài ra, có thể nối cọc bê tông cốt thép để phù hợp nhất với phương pháp vận chuyển, máy đóng cọc.

Cọc bê tông cốt thép có cấu tạo thế nào
Cọc bê tông cốt thép có cấu tạo thế nào

Ứng dụng của cọc bê tông cốt thép

Là loại cọc thường được sử dụng cho các công trình dân dụng và công nghiệp nhằm giúp cho nền móng luôn được kiên cố, tránh những tác nhân khách quan ảnh hưởng đến công trình. Cọc bê tông cốt thép có nhiều kích thước khác nhau, tiết diện của cọc có thể là hình vuông hoặc tam giác, chiều dài khoảng 6-20m tuỳ vào thiết kế cũng như phù hợp với từng công trình theo yêu cầu khách hàng.

Cọc bê tông cốt thép sẽ được sản xuất và đưa vào sử dụng khi bê khi bê tông đã đạt đủ cường độ mác để tránh tình trạng trong quá trình vận chuyển hay khi cẩu cọc, ép cọc bị va chạm giữa các cọc gây mẻ, nứt gãy,…

Hiện nay, hầu hết mọi công trình đều sử dụng cọc bê tông cốt thép bởi lợi ích mà cọc mang lại là sự bền vững và sức chịu nén, chịu lực để nền móng luôn được kiên cố. Đối với các công trình nền móng sâu cần chịu lực lớn, chịu tải trọng cao, trọng lực từ công trình truyền xuống, cọc có thể dài từ 5 đến 25m có thể lên đến 45 m tùy thuộc vào đặc thù và tính chất công trình, có các thiết bị lắp ghép các đoạn cọc lại để thuận tiện trong quá trình vận chuyển và ép cọc.

Xem thêm: Định mức cấp phối bê tông chính xác nhất 

Ứng dụng của cọc bê tông cốt thép
Ứng dụng của cọc bê tông cốt thép

Yêu cầu khi chế tạo cọc bê tông cốt thép

  • Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn đạt đủ loại mác và cường độ. Sau đó mới được đem đến công trình để dùng ép cọc cho nền móng
  • Cọc có tiết diện vuông luôn được ưa chuộng, đối với những công trình cần cọc có chiều dài quá lớn sẽ chế tạo ra từng đoạn cọc ngắn để thuận tiện cho việc chuyên chở cũng như giúp cho các thiết bị hạ cọc được thuận tiện
  • Cọc được chế tạo theo đúng thiết kế mới đảm bảo cho việc chống nứt, bong tách khi đóng cọc
  • Đổ bê tông thì phải đổ từ mũi cọc đến đỉnh cọc và khi đúc xong nên đánh dấu là loại cọc nào theo thiết kế nào để tránh nhầm lẫn khi thi công.
  • Bãi đúc cọc phải phẳng, tránh tính trạng gồ ghề làm cọc bị cong, lồi lõm

Xem thêm: Báo giá ép cọc bê tông mới nhất 2022

Cọc bê tông cốt thép thường được dùng cho các công trình dân dụng và công nghiệp, thường là các loại cọc 250×250, 300×300 sẽ dùng cho dân dụng, 350×350, 400×400, … sẽ sử dụng cho các công trình công nghiệp. Loại thép chính trong cọc bê tông là thép Thái nguyên, Việt Úc phi 14, phi 16 chính vì thế mà giá cọc sẽ khác nhau cho từng loại cọc có thiết kế khác nhau.

Yêu cầu khi chế tạo cọc bê tông cốt thép
Yêu cầu khi chế tạo cọc bê tông cốt thép

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng cọc bê tông cốt thép tại khu vực TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai vui lòng liên hệ trực tiếp với Bảo Phát để được cung cấp sản phẩm tốt nhất.

CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG BẢO PHÁT

  • Trụ sở: 72 Dương Đình Hội,Thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
  • VP Giao Dịch: Quốc lộ 13, Phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Hotline: 0945325335
  • Email: betongbaophat@gmail.com