Thông tin về bê tông cốt thép cập nhật mới nhất 2022

Rate this post

Trong các công trình xây dựng, việc kết hợp giữa hai vật liệu Bê tông và Thép là một sáng kiến vô cùng độc đáo. Chúng là một cộng tác chịu lực rất tốt và sản phẩm được gọi chung với tên gọi là Bê tông cốt thép, được sử dụng khá phổ biến. Để biết rõ hơn về loại sản phẩm này hãy cùng tìm hiểu sản phẩm qua bài viết sau nhé!

Bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu được kết hợp giữa bê tông và thép. Điều này có nghĩa là bê tông và thép sẽ cùng nhau chịu lực.

Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép giúp cho sản phẩm có độ ổn định và khả năng chịu lực tốt hơn so với các vật liệu bê tông thông thường. Đồng thời, nó còn giúp hạn chế khả năng sử dụng của bê tông gây nên lãng phí trong sử dụng vật liệu.

Xem thêm: Báo giá bê tông Nam Visai TPHCM mới nhất 2022

Bê tông cốt thép là loại vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng và xây dựng công trình giao thông. Trong hầu hết các công trình hiện nay, kết cấu bê tông cốt thép đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình.

Bê tông cốt thép là gì
Bê tông cốt thép là gì

Tại sao bê tông cốt thép có khả năng cùng cộng tác chịu lực tốt?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được việc sử dụng bê tông tươi và cốt thép cùng nhau để tham gia vào việc giúp tăng cường khả năng chịu lực trong cấu kiện xây dựng nền móng.

Bê tông và cốt thép khi cộng tác dính chặt với nhau có khả năng truyền lực qua lại cho nhau, giúp lực nén cũng như lực tác động sẽ được giảm bớt, bê tông truyền lực cho cốt thép và cốt thép khi chịu lực quá tải có thể truyền lực sang cho bê tông. Chính vì vậy, cấu kiện bê tông cốt thép luôn vững chắc.

Bê tông và cốt thép là hai vật liệu hỗ trợ nhau, bê tông bao bọc quanh cốt thép giúp hạn chế, bảo vệ tối đa những yếu tố bên ngoài tác động vào làm ăn mòn vật liệu. Tuy nhiên khi đúc bê tông cốt thép thì lượng xi măng sẽ được sử dụng nhiều hơn để bảo vệ cốt thép được tốt hơn. Giữa bê tông và cốt thép không xảy ra phản ứng hoá học vì vậy khi thi công kết cấu bê tông cốt thép phải rất thận trọng khi dùng các phụ gia (hoá dẻo hoặc đông cứng), phải đầm kỹ bê tông để đạt tới độ sít chặt cần thiết.

Tại sao bê tông cốt thép có khả năng cùng cộng tác chịu lực tốt
Tại sao bê tông cốt thép có khả năng cùng cộng tác chịu lực tốt

Hệ số dãn nở của bê tông và cốt thép

Trong điều kiện nhiệt độ < 100oC, cốt thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau (của bê tông = 0,00001: 0,000015, của thép =0,00001: 0,000012). Do đó khi nhiệt độ thay đổi dưới 100oC trong cấu kiện không xuất hiện nội ứng suất đáng kể, không phá hoại lực dính giữa chúng. Bê tông có đặc tính chịu kéo kém, khi có cốt thép nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt.

Vì vậy, khi xây dựng công trình nào dù lớn hay nhỏ cũng cần sử dụng bê tông cốt thép để công trình xây dựng của mình luôn được vững vàng và chịu lực tốt.

Xem thêm: Dịch vụ thi công nền nhà xưởng uy tín, chất lượng

Ưu và nhược điểm của bê tông cốt thép

Về ưu điểm:

 • Tạo cho kết cấu công trình nhà có độ cứng cao hơn nhiều so với sử dụng vật liệu thép ( rất cần thiết trong việc xây dựng nhà cao tầng hay tháp truyền hình).
 • Có cường độ nén cao so với các vật liệu xây dựng khác.
 • Chống cháy, chống chịu được thời tiết.
 • Hệ thống xây dựng bê tông cốt thép bền hơn bất kỳ hệ thống xây dựng nào khác.
 • Giá thành thấp: bê tông được chế tạo chủ yếu từ các vật liệu sẵn có như đá, sỏi, cát… Các vật liệu khác như xi măng, thép đắt tiền hơn nhưng chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1/6 đến 1/5 tổng khối lượng sản phẩm.
 • Độ bền cao: bê tông là một loại đá do đó có khả năng chịu ăn mòn, xâm thực từ môi trường cao hơn các vật liệu như thép, gỗ… Vì thế chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn.
 • Có cấu kiện cứng nên hoạt động không phụ thuộc vào độ lệch tối thiểu.
 • Khi đúc không đòi hỏi nhân viên có tay nghề cao.
Ưu điểm của bê tông cốt thép
Ưu điểm của bê tông cốt thép

Về nhược điểm:

 • Nặng nề hơn bởi các kết cấu xây dựng làm từ bê tông cốt thép thường có nhịp tương đối nhỏ, chi phí xây dựng nền móng cao. Nhược điểm này hiện được khắc phục đáng kể bằng việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao kết hợp với các giải pháp xây dựng hợp lý.
 • Các bước chính của việc sử dụng bê tông cốt thép là trộn, đúc và đóng rắn. Tất cả điều này ảnh hưởng đến công đoạn cuối cùng.
 • Chi phí của các hình thức được sử dụng để đúc là tương đối cao hơn.
 • Đối với tòa nhà nhiều tầng, phần cột bê tông lớn hơn phần thép vì cường độ nén thấp hơn trong trường hợp.
 • Co giãn gây ra sự phát triển vết nứt và mất khả năng chịu lực.
 • Thời gian thi công lâu  bởi bê tông cần thời gian để đông cứng. Trong khoảng thời gian này chất lượng bê tông chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường cũng như thời tiết. Đối với nhược điểm này bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng bê tông đúc sẵn lắp ghép hoặc bán lắp ghép.

Xem thêm: Dịch vụ đánh bóng sàn bê tông chất lượng, giá tốt nhất

Hy vọng qua bài viết mà Bảo Phát đã chia sẻ, bạn đã có thể hiểu hơn và nắm bắt tốt thông tin về bê tông cốt thép. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn có thể để lại lời nhắn phía dưới bình luận để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ.