Cách khắc phục trần nhà bị nứt ngang hiệu quả, triệt để

Rate this post

Trần nhà bị nứt ngang nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau để có hướng giải quyết tốt nhất.

Nguyên nhân khiến trần nhà bị nứt ngang

 • Do nhiệt độ quá cao vượt qua giới hạn chịu đựng sẽ gây ra hiện tượng trần nhà bị nứt.
 • Do kết cấu nền móng yếu gây sụt lún không đều.
 • Do kết cấu quá tải.
 • Do quá trình thi công không đạt chất lượng, kỹ thuật ẩu.
 • Do yếu tố ngoại lực tác động lên.
 • Không chấm thấm trần nhà.
Nguyên nhân khiến trần nhà bị nứt ngang
Nguyên nhân khiến trần nhà bị nứt ngang

Nguy hiểm tiềm ẩn của việc trần nhà bị nứt

Đối với những vết nứt do kết cấu nền móng hoặc do kết cấu quá tải thì đây là điều hết sức nguy hiểm. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho trần nhà của bạn bị sập. Và có thể bạn sẽ phải di dời đến một nơi ở khác.

Còn đối với những vết nứt nhỏ thì hậu quả của nó có thể là:

 • Tường bị ngấm nước gây hư hỏng đồ đạc

Khi tường nhà bị nứt, chỉ cần một đường nhỏ cũng dễ dàng khiến nước thấm vào. Lúc này, những đồ đạc sát tường sẽ bị nước ngấm vào và gây hư hỏng.

Đối với trường hợp này bạn cần cải tạo tường nhà để hạn chế những hư hỏng không đáng có do tường bị ngấm nước

 • Nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe

Tường nhà thấm nước là nguyên nhân chính hình thành các mảng nấm mốc. Đây là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn côn trùng gây hại.

 • Mất thẩm mỹ

Ngôi nhà có những vết nứt ngang trên tường sẽ trông xấu đi rất nhiều.

Nguy hiểm tiềm ẩn của việc trần nhà bị nứt
Nguy hiểm tiềm ẩn của việc trần nhà bị nứt

Cách xử lý trần nhà bị nứt ngang với những vết nứt nhỏ

Trần nhà bị nứt nhỏ thường do chống thấm không tốt. Vì thế, bạn có thể xem lại chế độ chống thấm của ngôi nhà như thế nào, thi công được bao nhiêu năm, … Mọi vấn đề do chống thấm không tốt thì bạn nên tiến hành chống thấm lại ngay.

Với những căn hộ chung cư

Việc bị thấm dột từ khu vực nhà vệ sinh hay bể nước của các nhà trên tầng. Nếu trần chỉ mới bị ố vàng, có thể dùng các loại sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong một hoặc hai giờ.

Với nhà phố

Trần nhà chỉ thấm nước nhẹ. Có thể áp dụng một số biện pháp như trám bít các vết nứt bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1cm. Kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ

Cách xử lý trần nhà bị nứt ngang với những vết nứt nhỏ
Cách xử lý trần nhà bị nứt ngang với những vết nứt nhỏ

Cách xử lý trần nhà bị nứt ngang với những vết nguy hiểm

Có một số trường hợp những vết nứt có thể xuất hiện nghiêm trọng hơn, chúng thường ở dạng chồng chéo lên nhau. Lúc này, việc tự xử lý tại nhà được xem là khá nguy hiểm. Hiện nay có 3 cách phổ biến các đơn vị thi công thường sử dụng để xử lý vết nứt trần nhà.

Xem thêm: Phụ gia bê tông là gì? Phân loại phụ gia bê tông hiện nay

Sử dụng bơm keo

Chuẩn bị dụng cụ

 • Máy bơm keo áp lực
 • Kim bơm keo
 • Máy thổi bụi
 • Máy mài cầm tay
 • Keo xử lý vết nứt ( Có thể sử dụng keo chống thấm AS – 4001SG; Neomax 820; Silicone; RTV; Acrylic; Polyurethane; dột TX 911,…)

Cách thực hiện:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vết nứt và trám toàn bộ vết nứt bằng keo với mục đích để bịt kín vết nứt.

Bước 2: Khoan lỗ cách vết nứt khoảng 5 đến 10cm, xiên 45 độ, sâu khoảng 20 đến 25cm. Sau đó thổi bụi rồi đưa kim bơm vào lỗ khoan.

Bước 3: Dùng máy bơm áp lực bơm keo vào lỗ khoan

Bước 4: Sau khi bơm keo chống thấm đầy vào lỗ khoan thì tiến hành rút kim và trám vá lại lỗ khoan bằng vữa trộn phụ gia Sika latex. Đợi đủ 12 ngày rồi tiến hành khoan rút lõi lấy mẫu đem đi thí nghiệm cường độ.

Bước 5: Tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình.

Sử dụng bơm keo
Sử dụng bơm keo

Sử dụng Xi lanh

Chuẩn bị dụng cụ:

Keo Epoxy SL 1400, Keo trám SL 1401 hoặc Sikadur 752 để bơm vào các vết nứt. Keo Epoxy giúp liên kết chắc với bê tông, bịt kín vết nứt đồng thời gia cố bê tông, tạo thành khối đồng nhất.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt nơi bị nứt sạch sẽ. Loại bỏ bụi bẩn tạp chất còn sót lại. Nếu trần nhà bạn có trát vữa thì phải đục tẩy hết lớp vữa trát đó đi. Sau đó kiểm tra kích thước của vết nứt bằng thước đo.

Bước 2: Đánh dấu các vị trí để đặt xi lanh, nên đánh dấu khoảng cách giữa các vị trí từ 15 – 20 cm.

Bước 3: Gắn bát nhựa vào các vị trí đã được đánh dấu, sử dụng keo Epoxy SL 1401 để gắn bát nhựa. Sau đó trám dọc vết nứt đã được gắn bát nhựa bằng keo SL 1401, mục đích để keo Epoxy sau khi bơm không bị chảy ra ngoài.

Bước 4: Kiểm tra bề mặt keo. Nếu đã khô chúng ta bắt đầu tiến hành gắn xi lanh vào bát sau đó từ từ bơm dung dịch keo SL 1400 vào. Lưu ý, chuẩn bị nhiều xi lanh chứa keo Epoxy khác nhau một lúc. Điều này để có thể liên tục bơm vào cho đến khi keo không vào được nữa thì dừng lại. Trường hợp muốn tăng áp lực trong quá trình bơm có thể dùng dây cao su để bổ trợ.

Bước 5: Sau khi bơm khoảng 3 – 4h đồng hồ, dung dịch keo Epoxy đã đủ thời gian đông cứng. Tiến hành rút xy lanh ra. Sau đó sử dụng các loại máy chuyên dụng để chà nhám và làm phẳng bề mặt các vết nứt.

Bước 6: Nghiệm thu công trình, tiến hành bàn giao và đưa vào sử dụng một cách bình thường.

Sử dụng Xi lanh
Sử dụng Xi lanh

Xử lý vết nứt theo cách cắt bề mặt hình chữ V

Những vết nứt này thường chỉ xuất hiện ở lớp trát vữa (có thể nhiều, chồng chéo lên nhau) nhưng không ảnh hưởng sâu vào kết cấu bên trong của bê tông. Vết nứt này có độ rộng nhỏ hơn 1mm. Vì vậy cách xử lý cũng dễ dàng và đơn giản hơn.

Xem thêm: Nứt sàn bê tông cốt thép – Nguyên nhân và Cách khắc phục

Cách thực hiện

Bước 1: Xác định vết nứt một cách chính xác.

Bước 2: Sau khi đã định vị vết nứt chính xác. Ta tiến hành đục gạch tại các vị trí vết nứt và khi đã tìm thấy vết nứt thì đục cho đến khi nào vết nứt kết thúc thì thôi.

Bước 3: Sử dụng máy mài bê tông cầm tay và mài sạch sẽ vết nứt hiện rõ ràng hơn.

Bước 4: Dùng máy cắt cầm tay và cắt mở rộng vết nứt. Cố gắng cắt ra hai bên theo hình chữ V với chiều sâu khoảng 2 đến 3cm.

Bước 5: Tiến hành vệ sinh các vết nứt sạch sẽ sau khi cắt.

Bước 6: Sử dụng hồ dầu kết nối (Xi măng trộn với nước và phụ gia Latex) tưới lên bề mặt vết nứt. Sau đó tiến hành đổ vữa Grout lên vết nứt cho bằng mặt sàn mái.

Bước 7: Sau khi vữa Grout hoàn toàn khô thì tiến hành quét phụ gia chống thấm lên vết nứt. Đồng thời rải lưới thủy tinh gia cường lên ngay khi lớp chống thấm thứ nhất chưa khô.

Bước 8: Sau khi lớp chống thấm khô thì ta quét lại thêm 1 đến 2 lớp nữa. Đợi khô hoàn toàn thì tiến hành láng vữa chống thấm và lát gạch.

Bước 9: Ngâm thử nước sau đó tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình.

Một số lưu ý khi xử lý trần nhà bị nứt ngang

Xem thêm: Các thành phần khác có trong vật liệu bê tông

 • Lựa chọn phương pháp pháp xử lý nứt trần phù hợp

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trần nhà mà bạn hãy đưa ra phương pháp giải quyết phù hợp. Chẳng hạn như trần nhà chỉ bị nứt, thấm dột ít thì chúng ta sẽ chọn sử dụng keo chống thấm sẽ nhanh

 • Tìm đơn vị thi công chuyên nghiệp

Nếu đang tìm kiếm một đơn vị thi công thì bạn hãy đến ngay với Bảo Phát. Tại đây được trang bị đầy đủ máy móc, nhân viên có chuyên môn cao giúp quá trình thi công nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Thực hiện các biện pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng triệt để.

Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại phía dưới bình luận nhé!